Đất nước chùa tháp có đủ rừng, biển, núi sông nên chẳng có gì ngạc nhiên khi ẩm thực Campuchia lại khá phong phú. Trên hành trình du lịch, bạn đừng quên tranh thủ thưởng thức những món ăn nổi tiếng của đất nước này
Nhắc đến ẩm thực vùng Đông Nam Á thì chắc chắn Thái Lan và Việt Nam sẽ là hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Còn về ẩm thực Campuchia thì thường không được du khách chú ý đến, nhưng nếu đã một lần được nếm thử, ắt hẳn bạn sẽ bị ấn tượng bởi những hương vị độc đáo của xứ sở này. Sau đây là danh sách 10 món ăn mà du khách nên thử khi đến thăm Campuchia.
Bai sach chrouk
Bai
sach chrouk là món ăn luôn có mặt ở các góc phố trên khắp Campuchia vào
những buổi sáng sớm. Đây là một món ăn đơn giản và rất phổ biến ở
Campuchia. Bai sach chrouk bao gồm cơm trắng ăn cùng thịt heo xắt lát
mỏng, được ướp trong nước cốt dừa hoặc tỏi và nướng trên than hồng, để
thịt thấm từ từ và có một vị ngọt thơm tự nhiên. Kèm theo đó là bát nước
canh được nấu từ gà, một chén nhỏ dưa chuột tươi và củ cải đỏ ngâm
gừng.
Cá amok
Amok là một món mang đầy đủ những hương vị riêng của Campuchia, tương tự như món chưng của Việt Nam. Amok được chế biến từ đường thốt
nốt, nước dừa, mắm prohok và thường được gói trong lá chuối, các
món amok đặc trưng thường là gà amok, cá amok… Món cá amok thường được
chế biến từ cá lóc hoặc cá trê. Mắm bò hóc, đường và trứng sẽ được đánh
thành một hỗn hợp, đem nấu cho sệt, sau đó bọc cá phi-lê nguyên miếng
bằng hỗn hợp này, thêm vài chiếc lá slok Ngor, một loại thảo mộc địa
phương rồi gói lại bằng lá chuối và đem hấp.
Cà ri đỏ Khmer
Ít cay
hơn các món cà ri của nước láng giềng là Thái Lan, cà ri đỏ thường được
chế biến từ thịt bò, thịt gà hay cá, cà tím, đậu xanh, khoai tây, nước
cốt dừa tươi, sả và rất ít ớt, vì thế sẽ dễ ăn hơn nhiều so với cà ri
Thái. Cà ri đỏ thường được ăn kèm với bánh mì - bị ảnh hưởng từ thời
Pháp. Món ăn này thường dùng để phục vụ tại các dịp đặc biệt ở Campuchia
như đám cưới, họp mặt gia đình và các ngày lễ tôn giáo như Pchum Ben,
hoặc ngày tổ tiên - là dịp người dân Campuchia làm những món ăn để dâng
lên các nhà sư thay mặt những người đã khuất.
Lap Khmer
Lap
là tên gọi của món gỏi bò Khmer, bao gồm thịt bò xắt lát mỏng hoặc thịt
bò tái ướp với nước cốt chanh, trộn cùng với sả, hành khô, tỏi, nước
mắm và các loại rau thơm, tất nhiên sẽ kèm thật nhiều ớt tươi. Đây là
món ăn rất được yêu thích ở Campuchia và là món nhắm bắt miệng của đàn
ông Campuchia.
Nom banh chok
Nom
banh chok là một món ăn vô cùng phổ biến ở Campuchia, đến nỗi trong
tiếng Anh nó được gọi đơn giản là Khmer Noodle (mì Khmer). Là một món ăn
sáng điển hình, du khách sẽ bắt gặp món ăn này được bán trên các gánh
hàng ven đường của những người phụ nữ. Nom banh chok bao gồm mì gạo chan
với nước dùng được làm từ các loại gia vị truyền thống, ăn kèm lá bạc
hà tươi, giá, hoa chuối, dưa chuột và các loại rau xanh khác.
Kdăm Chaa (cua chiên)
Cua chiên
là một món ăn đặc sản tại các thị trấn ven biển ở Campuchia. Một loại
gia vị đặc trưng không thể thiếu của món ăn này chính là tiêu Kampot.
Tiêu Kampot là loại gia vị nổi tiếng trong giới sành ăn trên toàn thế
giới, mặc dù du khách có thể tìm thấy loại tiêu này ở dạng khô có sẵn
nhưng chỉ có thể thưởng thức hương vị độc đáo của những hạt tiêu
xanh non này ở Campuchia. Nếu có dịp đến các vùng ven biển ở Campuchia,
du khách đừng quên thưởng thức món cua chiên với tỏi và tiêu hấp dẫn
này.
Thịt bò xào kiến
Côn trùng là một món ăn rất bình thường ở Campuchia, bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại côn trùng trên thực đơn tại
các nhà hàng ở xứ sở này. Và một trong các món ăn hấp dẫn nhất mà bạn
nên thử chính là kiến cây xào với thịt bò và rau húng quế. Kiến với các
kích cỡ, từ nhỏ đến mức không nhìn thấy hoặc dài khoảng 1 inch sẽ được
xào chung với gừng, sả, tỏi, hẹ tây và thịt bò xắt lát mỏng. Món ăn mang
một hương vị độc đáo bởi vị chua tinh tế do kiến tiết ra và thấm vào
thịt bò. Món ăn này thường được dùng kèm với cơm.
Ang dtray - meuk (mực nướng)
Trong
thị trấn ven biển như Sihanoukville và Kep, du khách sẽ dễ dàng nhìn
thấy những người bán hải sản rong, mang theo lò than nhỏ trên vai và
phục vụ du khách ngay trên bờ biển. Mực được ướp với nước chanh hoặc
nước mắm, sau đó nướng trên xiên bằng gỗ và ăn kèm một loại nước chấm
đặc trưng của Campuchia, được làm từ tỏi, ớt tươi, nước mắm, nước cốt
chanh và đường.
Cha Houy Teuk (thạch tráng miệng)
Sau
giờ học là lúc những bạn trẻ tụ tập xung quanh một quán hàng ven đường,
nơi phục vụ món tráng miệng đặc trưng Cha Houy Teuk với giá chỉ 1.000
riel, khoảng $0,25 (5.000 đồng). Cha Houy Teuk là một hỗn hợp gồm bánh
dẻo làm từ gạo nếp, khoai môn, đậu đỏ, bí ngô, mít và các loại thạch đủ
màu, ăn cùng nước cốt dừa và đá lạnh.
Cá chiên
Cá
chiên là một món ăn truyền thống trong các dịp đặc biệt ở Campuchia. Cá
nguyên con được chiên vàng lên, sau đó được đặt lên một chiếc đĩa có
nước sốt được làm từ cà ri dừa, kroeung vàng và ớt, ăn chung với các
loại rau như súp lơ, bắp cải…và cơm hoặc mì.
Afamily
------------------------
NHỊ GIA TRAVEL
Vé máy bay: 0906 743 788
Tour: 0906 963 788
Khách sạn: 0909 152 788
0 nhận xét:
Đăng nhận xét