Món
ngon dâng vua trong câu chuyện Trạng Quỳnh thủa nào hóa ra có thật và
với dân nhậu trên vùng cao, cải mầm đá ở Sapa là món ngon đệ nhất.
Món cải mầm đá không được bán nhiều tại thị trấn sương mù này vì loại
hiếm, mọc trên đỉnh núi đá cao và chỉ phát triển vào mùa lạnh. Vào cuối
năm, khoảng từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch là mùa cải mầm đá, món
ngon không phải ai cũng biết nhưng đã một lần thưởng thức sẽ muốn ăn
thêm và mua về.
Cải mầm đá với màu xanh non, là một trong những món cải 'độc' của đất Sapa. Ảnh: Quankien.
Gọi
là cải mầm đá hoàn toàn không liên quan đến chuyện Trạng Quỳnh mà bởi
rau có hình dáng giống như rau cải ngồng nhưng to với nhiều nhánh mọc
xung quanh như hình tháp nhọn, tươi non mơn mởn. Thời tiết càng lạnh,
mầm đá càng ngọt càng ngon hơn. Tên mầm đá khiến người ăn liên tưởng đến
một món ăn phải chờ lâu và cứng, nhưng chế biến món này thực ra chỉ cần
sơ sẩy vài giây sẽ rất dễ bị nhũn.
Cải mầm đá vừa là thức ăn vừa là vị thuốc bồi bổ xương khớp, có tác
dụng giã rượu. Dân đi núi thường ăn món ăn này để hồi phục sức khỏe. Vị
cải ăn khá giống cải ngồng bán ngoài chợ, nhưng mềm và ngọt hơn.
Mầm đá luộc chấm xì dầu trứng rất ngọt. Ảnh: Quankien.
Cách
chế biến cải mầm đá phổ biến nhất là luộc, nhưng thực ra chỉ cần nhúng
sơ qua là các ngồng cải đã có thể ăn được. Cải mầm đá có thể chấm với
nước mắm trứng hoặc với vừng lạc. Đây là cách chế biến quen thuộc của
những người thích thưởng thức hương vị thuần khiết nhất của món cải.
Nhưng xào cải mầm đá mới được nhiều người ưa chuộng, nhất là xào với
thịt trâu. Khi luộc, vị ngọt của cải tiết ra nước, nhưng khi xào, vị
ngọt ấy ngấm ngược vào thịt trâu. Khi xào chỉ cần tuân thủ theo lối ăn
“sần sật, giòn giòn chín tới” của cải mầm đá là đã có một món ăn thật
tuyệt. Vì vậy, khi xào lửa phải vừa, tay đảo nhanh, liên tục. Cải mầm đá
đặc biệt xào với mỡ lợn ngon hơn hẳn với dầu ăn. Miếng cải xanh non
bóng mỡ, ăn không ngấy ngán mà ngọt lịm, càng ăn càng thích thú.
Ai
lên Sapa chắc hẳn đã nghe danh “Sapa đệ nhất món” mà dân nhậu vẫn từng
đồn đại và đó chính là cải mầm đá xào. Nếu đã lên đến mảnh đất này,
ngoài các món ngon như su su, cá hồi, cải mèo, gà đồi, đừng bỏ qua một
lần nếm thử món ngon lạ miệng có cái tên đặc biệt này.
Theo VNEXPRESS
------------------------
0 nhận xét:
Đăng nhận xét