Thứ Ba, 18 tháng 6, 2013

[Airline] Ăn ngon trên máy bay

Say sóng, lo lắng, mệt mỏi? Những trạng trái không tốt của cơ thể sẽ được hạn chế bằng một số loại thực phẩm sau đây.
Đầu bếp trứ danh đồng thời là người quản lý thực phẩm và đồ uống của hãng Singapore Airlines – Hermann Freidanck – vừa đưa ra những lời khuyên bổ ích dành cho những hành khách muốn có chuyến bay hoàn hảo, theo news.com.au.
NHIGIA-food1
1. Lót dạ với protein
Nghiên cứu cho thấy bạn nên ăn lót dạ trước và trong chuyến bay với thực phẩm có nhiều protein. Theo Freidanck, lựa chọn tốt nhất là trứng cho bữa sáng, và thịt gà, cá ngừ… cho các bữa khác trong ngày.
Tuy nhiên cũng đừng nên ăn quá no vì bữa ăn đạm cao cần nhiều vận động thể chất để cân bằng, thay vì chỉ ngồi một chỗ.

Lựa chọn tốt nhất là trứng cho bữa sáng – Ảnh: Shutterstock
2. Gừng chống say xe
Từ lâu, gừng đã được sử dụng chống nôn theo kinh nghiệm dân gian. Chất Gingerol (Gingeron) – thành phần gây vị cay của gừng – có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, giảm co thắt cơ trơn, giảm say tàu xe và giảm dị ứng với các protein lạ.
Bạn có thể ăn một vài món có gừng làm gia vị hoặc ngậm lát gừng, kích thích sự bài tiết nước bọt, dịch vị và dịch mật, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.
3. Khoai tây, bột nghệ, thơm (dứa), cá sẽ trợ tiêu hóa
Khoai tây có chứa một hợp chất gọi là alkaloid, được cho có tác động kháng acid. Nghệ được biết đến như loại gia vị trợ giúp tiêu hóa mạnh. Thơm (dứa) cũng chứa một loại enzyme gọi là bromelain, giúp tiêu hoá thức ăn nhanh hơn trong dạ dày. Cấu trúc protein của cá cũng làm cho nó dễ tiêu hơn so với thịt.
Theo Freidanck, du khách dễ bị đầy hơi và khó tiêu nên chọn hải sản được chế biến kèm các loại trên.
4. Nước, cần tây và vitamin B làm giảm lo lắng

Nhai trên một số cọng cần tây trước khi chuyến bay có thể giảm bớt lo âu – Ảnh: Thinkstock
Mất nước cũng có thể gây ra căng thẳng, đau đầu và khó chịu. Bạn nên uống nhiều nước tinh khiết trong chuyến bay để cân bằng trạng thái và giúp da không bị khô khi ở trên cao.
Vitamin B giúp hệ thần kinh giảm căng thẳng.
Cần tây ngoài việc giảm ức chế của hệ thần kinh trung ương còn rất tốt cho việc loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Nếu bạn muốn làm “sạch” cơ thể thì hãy ăn cần tây cùng với món súp mà mình yêu thích.
5. Rau, trái cây, ớt, chất kẽm ngừa mệt mỏi
Freidanck nói rằng lựa chọn tốt nhất là thực phẩm giàu protein kết hợp với trái cây và rau. Sự kết hợp của hai nhóm sẽ làm bữa ăn đủ chất và ngon miệng. Ngoài ra bữa ăn trên máy bay thường có thêm một vài trái ớt – được chứng minh để cải thiện giấc ngủ.
Lượng kẽm thấp trong cơ thể cũng có thể làm thay đổi vị giác. Các nguồn thực phẩm chứa kẽm nhiều nhất là tôm cua, thịt và gia cầm.
Một nghiên cứu đăng tải trên BBC cho thấy tiếng ồn xung quanh ảnh hưởng đến hương vị và độ hấp dẫn của thực phẩm. Theo đó các thực khách bị bịt mắt và ngồi trong không gian ồn ào cho biết bị giảm vị ngọt hoặc mặn hơn khi thưởng thức trong điều kiện bình thường.
Bạn nên trò chuyện với người thân, bạn bè, hoặc nghe nhạc thư giãn thoải mái trước khi ăn.
St_
NHI GIA travel – Bộ phận book vé máy bay
Ms. Tuyết – 0906836788 – tuyet.tran@nhigia.vn
Like us on facebook: NHI GIA travel

0 nhận xét:

Đăng nhận xét